Xem Nhiều 7/2024 # Một Số Loại Cá Hiếm Có Tại Việt Nam # Top Yêu Thích

Việt Nam là một nước có đường bờ biển rất dài, trong nội địa lại có nhiều hệ thống song ngòi chằng chịt nên hải sản vô cùng đa dạng. Và có những loài hải sản ngon hơn, hiếm hơn các loài khác nên luôn được săn lùng, tìm mua. Dưới đây là vài trong số những loại hải sản được xem là “ hiếm có “ tại Việt Nam.

Cá Hô

Cá Hô

Cá Hô

Tên khoa học là Catlocarpio siamensis, là loài cá có kích thước lớn nhất trong các loài cá thuộc họ cá chép. Nơi sinh sống chủ yếu của cá Hô là ở các nhánh thuộc sông Mekong, sông Mae Klong và sông Chao Phraya ở khu vực Đông Nam Á. Chính vì kích thước quá lớn và thịt ăn lại rất ngon nên loài cá này bị đánh bắt dữ dội và có nguy cơ bị tuyệt chủng. Hầu như giờ đây rất hiếm khi bắt được những con cá Hô trên sông nữa, nếu bắt được cũng chỉ là những con có kích thước nhỏ mà thôi.

Cá Hô là loại cá thích dư cư, thức ăn chính của chúng là rong rêu và các loại thực vật. Da cá Hô rất dày, ăn rất ngon và thịt cá Hô dai và có nhiều sụn. Chế biến các món lẩu, món nướng hay món hấp đều tuyệt vời.

Cá Sủ Vàng

Cá Sủ Vàng

Cá Sủ Vàng

Chắc hẳn các bạn cũng nghe được là gần đây có ngư dân bắt được 1 con cá Sủ Vàng và được mua lại với giá…tiền tỷ. Đây là một loại cá quý hiếm với lời đồn đại trong dân gian là chữa được bệnh. Da cá, vảy cá và miệng cá, đuôi cá đều có màu vàng óng ánh. Điều khiến cho một con cá Sủ Vàng mắc đó là bóng cá được dùng làm chỉ khâu trong y tế. Một bóng cá có có giá hàng chục nghìn USD.

Cá Sủ Vàng tên khoa học là Otolithoides Biauritus, nơi sinh sống là biển Ấn Độ, biển Việt Nam, Indinesia và Trung Quốc. Đến mùa sinh sản cá Sủ Vàng bơi vào vùng nước lợ cửa sông để bắt cặp và đẻ trứng.

Cá Anh Vũ

Cá Anh Vũ

Cá Anh Vũ

Đây là loại cá được dùng để tiên vua thời xa xưa, chỉ vậy thôi là đủ biết loài cá này ăn ngon cỡ nào. Cá Anh Vũ sống trong các dòng sông, suối chảy xiết và có nhiệt độ lạnh, loại cá này khá khó bắt vì chúng thường nấp trong các hốc đá dưới lòng sông, suối. Thức ăn chính của cá Anh Vũ là rong rêu, chính vì mút rong rêu và bám trên đá trong dòng nước xiết nên miệng của cá Anh Vũ dô ra, to và dày, có nhiều cơ, khi nấu cá Anh Vũ có thể nói phần miệng của chúng là phần ngon nhất.

Và ngoài ra, còn có nhiều loại cá, nhiều loại hải sản đặc biệt khác nữa mà nhắc đến nó là cả một câu chuyện. Nói chung quy lại thì cá hiếm một phần là do môi trường sinh sống khác lạ, nhưng nguyên nhân chính cũng là do sự khai thác gần như triệt để của con người để đáp ứng cho nhu cầu của các “ thượng đế “.

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau