Xem Nhiều 6/2024 # Australia Nới Lỏng Lệnh Cấm Nhập Khẩu Tôm # Top Yêu Thích

Xác định nguy cơ lây lan virus thấp, cơ quan chức năng Australia vừa nới lỏng lệnh cấm nhập tôm, song các đơn vị xuất khẩu của Việt Nam cũng chưa hoàn toàn thoát khỏi khó khăn.

Theo Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Nông nghiệp & Tài nguyên nước Australia vừa ra thông báo nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm và sản phẩm từ tôm. Sau quá trình rà soát, cơ quan này thấy rằng, nguy cơ lây lan virus đốm trắng từ các sản phẩm tôm nhập khẩu là thấp hoặc không có, nên quyết định nới lỏng lệnh cấm đưa ra trước đó.

Lệnh cấm nhập khẩu tôm xanh được đưa ra sau khi bùng phát dịch đốm trắng tại các trang trại nuôi tôm phía Đông Nam bang Queensland vào tháng 12/2016. Nông dân địa phương cho rằng các sản phẩm nhập khẩu chính là nguồn gốc của sự lây lan bệnh dịch này, tuy nhiên chính quyền vẫn chưa xác định được điều đó có đúng hay không. Lệnh cấm có hiệu lực thi hành ngày 9/1/2017. Theo đó, tất cả các lô hàng tôm nhập khẩu mới sẽ bị đình chỉ (rời cảng ở nước ngoài vào hoặc sau ngày 9/1/2017), các lô hàng còn lại sẽ phải tái xuất hoặc tiêu hủy khi đến Australia. Bên cạnh đó, sản phẩm tôm nhập khẩu quá cảnh qua Australia cũng bị một chế độ kiểm tra và thử nghiệm ngặt nghèo.

Sau khi lệnh cấm ban hành, tại Việt Nam, một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cho biết đã gặp nhiều khó khăn. Điển hình là trường hợp 2 doanh nghiệp ở Cà Mau mỗi tháng xuất khẩu sang thị Australia khoảng 100-150 tấn hàng hóa. Việc ngừng ký kết hợp đồng cũng như các hợp đồng đã ký bị trả về đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Riêng các lô hàng bị trả về, mỗi doanh nghiệp thiệt hại khoảng 1,6-1,8 triệu đôla. Do vậy, các đơn vị đều kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp tháo gỡ khó khăn.

Theo Hồng Châu – Vnexpress

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau