Xem Nhiều 5/2024 # Tiếp Cận Quy Định Của Mỹ Về “An Toàn Cá Heo” Trong Khai Thác Cá Ngừ # Top Yêu Thích

Ngày 14/12, tại thành phố Nha Trang, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tổ chức lớp tập huấn cho hơn 70 thuyền trưởng, chủ cơ sở thu mua cá ngừ của tỉnh Khánh Hòa về những quy định của Mỹ đối với “An toàn cá heo” trong khai thác cá ngừ, nhằm áp dụng vào hoạt động khai thác, chế biến cá ngừ.

Công nhân sơ chế cá ngừ đại dương tại Cảng cá Tam Quan, huyện Hoài Nhơn. (Ảnh: Viết Ý/TTXVN)

Đây cũng là một trong những tiêu chí bắt buộc để các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam được phép nhập khẩu vào thị trường ​Mỹ, theo Quy định An toàn cá heo do Cơ quan quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia của Mỹ ban hành và có hiệu lực từ tháng 3/2016.

Lớp tập huấn đã giới thiệu những quy định quốc tế, của Mỹ và Việt Nam liên quan đến khai thác và chế biến thủy sản theo hướng bảo vệ môi trường một cách bền vững, bảo vệ một số loài động vật quý hiếm, trong đó loại bỏ cá heo khỏi danh sách khai thác.

Quy định của Mỹ bắt buộc trong mỗi lô hàng cá ngừ xuất khẩu, thuyền trưởng khai thác số cá ngừ phải ký vào thông báo xác nhận tàu lưới vây hoặc ngư cụ khai thác khác không có ý định khai thác cá heo, không có cá heo bị giết hay bị thương tích nặng trong quá trình khai thác cá ngừ, đồng thời phải hoàn tất khóa tập huấn “An toàn cá heo.”

Ngoài Khánh Hòa, khóa tập huấn này được triển khai đến ngư dân và các cơ sở thu mua cá ngừ tại bốn tỉnh khác gồm Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận và Bà Rịa-Vũng Tàu. Đây là những địa phương có nhiều tàu khai thác cá ngừ và đạt sản lượng cao trong cả nước. Riêng tỉnh Khánh Hòa hiện có trên 480 chiếc tàu hoạt động khai thác cá ngừ.

Từ đầu năm đến nay, số tàu này đã đạt sản lượng khai thác gần 4.000 tấn cá ngừ vây vàng, mắt to và trên 22.600 tấn các loại cá ngừ khác.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, năm 2015, Việt Nam đã xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ đạt gần 455 triệu USD, với hơn 100 thị trường trên thế giới, trong đó thị trường Mỹ đạt trên 190 triệu USD. Đây cũng là nước nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ đóng hộp của Việt Nam./.

(Nguồn: Vietnamplus)

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau